0933 56 1118

Bảo dưỡng, lau đàn Piano

 
 
 
 
Bảo dưỡng định kỳ của Piano Hằng Nga không đơn thuần là việc chỉnh dây đàn (tuning), nó là một công tác có tính toàn diện bao gồm 3 hạng mục chính: 1. Chỉnh dây đàn, 2. Căn chỉnh máy cơ bản, 3. Vệ sinh trong ngoài, kiểm tra mối mọt, côn trùng xâm nhập.
 
Việc bảo dưỡng nên làm theo định kỳ ít nhất mỗi năm một lần vì những lý do sau:
 
Giúp cho dây đàn không bị sai lệch nhiều làm mất chuẩn cho tai người dùng
Dây đàn để lâu không chỉnh sẽ khó chỉnh về chuẩn và khó giữ ổn định sau khi chỉnh
Giữ cho cây đàn sạch đẹp, hấp dẫn người chơi và sang trọng gian phòng
Kịp thời phát hiện vấn đề (nếu có) và xử lý trước khi nó trở nên nghiêm trọng, ví dụ như gỉ sét dây; bong tróc đầu búa; bị nhiễm ẩm; chuột, bọ, mối, mọt xâm nhập làm tổ.
Tăng tuổi thọ và sức khỏe đáng kể cho đàn
1. Căng (chỉnh) dây đàn (tuning): Dây đàn được căng trên bảng cộng hưởng bằng gỗ, khi thời tiết ẩm gỗ nở ra và khi khô thì co lại. Sự co giãn này khiến dây đàn sai lệch. Vì thế mà ngay cả khi không dùng đến đàn, dây đàn vẫn sai lệch. Để nó không sai lệch nhiều dẫn đến mất chuẩn và khó phục hồi, ta nên chỉnh dây đàn ít nhất mỗi năm một lần, nếu đàn được sử dụng nhiều hoặc để ở nơi thời tiết quá ẩm hay quá khô thì nên 2 hay 3 lần mỗi năm. Bản chất của Căng chỉnh dây đàn là việc người thợ đưa cao độ của dây đàn về mức chuẩn (theo ISO 16 là 440Hz/s), có tới hơn 200 dây và không những phải đưa chúng về chuẩn, mà còn phải làm cho chúng kết hợp hài hòa với nhau.
 
 
 
 
2. Căn chỉnh, bảo dưỡng máy: Các chi tiết máy phần nhiều làm từ gỗ, dạ. Thời tiết làm nó co giãn, cong vênh và trở nên sai lệch, vì vậy nó hoạt động sai, đáp ứng chậm... Người chơi sẽ cảm thấy khó chịu trong việc điều khiển và điều này ảnh hưởng không chỉ kỹ thuật chơi mà cả cảm xúc chơi đàn. Căn chỉnh, bảo dưỡng máy là việc điều chỉnh, kê nắn cho các chi tiết máy trở về đúng vị trí, làm trơn các chỗ kẹt và làm khít các chỗ rơ. Công tác kiểm tra được tiến hành tới từng nốt trên toàn bộ phím đàn.
 
 
3. Vệ sinh trong, ngoài: Theo thời gian sử dụng, bụi sẽ gây ố, bẩn không chỉ bên ngoài mà còn xâm nhập cả vào bên trong đàn. Bên ngoài nó làm mất mỹ quan, bên trong nó có thể gây kẹt hay oxi hóa các chi tiết máy, gỉ dây đàn, chốt lên dây đàn. Vệ sinh tổng thể trong ngoài mỗi năm làm cho tình hình bên trong luôn được kiểm soát và hình thức của đàn bóng đẹp, cây đàn không chỉ làm đẹp cho gia đình mà còn hấp dẫn người chơi ngồi vào với đàn. Việc vệ sinh còn đồng thời kiểm tra, phát hiện kịp thời nếu có mối, mọt xâm nhập, làm tổ trước khi nó trở nên nghiêm trọng.
 

- Chỉn máy sơ bộ (các phím vTư vấn: 0933.561.118

 

Tin cùng chuyên mục
icon mui ten Bảng giá cho thuê đàn Piano 2021
icon mui ten Thẩm định chất lượng và giá đàn Piano
icon mui ten Vận chuyển đàn Piano chuyên nghiệp
icon mui ten Căn chỉnh, lên dây Piano cơ
icon mui ten Phục hồi Piano cơ

Copyright © 2019 pianohangnga.com. All rights reserved.